มุมมองของความแตกต่าง
 ในประเทศญี่ปุ่นมีวัดที่ศึกษาเกี่ยวกับเซ็นอยู่วัดหนึ่ง    มีพระ  ๒  รูปเป็นพี่น้องกัน      คนโตเป็นเจ้าอาวาส    ต่อมาท่านก็ได้รับน้องชายมาบวชด้วย    เผอิญว่าน้องชายของท่านตาบอดข้างหนึ่ง     บวกผสมกับความฉลาดน้อยที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด
 วันหนึ่งมีพระอาคันตุกะเดินธุดงค์ผ่านมา       มีความประสงค์จะขอพักแรมสักคืนก่อนที่จะเดิน
ทางต่อไป      ทว่าวัดของเซ็นนั้น     สิ่งที่ต้องปฏิบัติในการขอพักแรมก็คือ     การโต้วาทีโดยไม่มีการพูดกัน    แต่ให้ใช้ภาษาใบ้เป็นการถามตอบแทน
 เผอิญวันนี้พระพี่ชายเจ้าอาวาสติดธุระ   จึงให้พระน้องชายมาต้อนรับแทน     พร้อมกับการโต้วาทีภาษาใบ้แลกที่พักพิงในค่ำคืนนั้น หลังจากโต้ตอบปัญหาเสร็จสับเรียบร้อยแล้ว    พระอาคันตุกะต้องจำลาเพื่อไปขอพักที่วัดอื่น     ขณะที่กำลังจะกลับก็ได้เห็นเจ้าอาวาสพอดี     จึงตรงเข้าไปกราบลา    พร้อมกล่าวสรรเสริญในความฉลาดของพระน้องชายของท่าน
 “พระอาจารย์   พระน้องชายของท่านช่างชาญฉลาดในการตอบปัญหาจริงๆ    จนทำให้ผมจนแต้มที่จะโต้วาทีด้วย”   
 “ท่านอย่ากล่าวกระนั้นเลย  ไหนกล่าวการโต้วาทีให้ผมฟังหน่อยได้ไหม ?”  พระเจ้าอาวาสกล่าวตอบอย่างอ่อนน้อม
 “คืออย่างนี้ท่านพระอาจารย์   ครั้งแรกผมชูนิ้วขึ้นมา  ๑ นิ้ว   เป็นสัญลักษณ์หมายถึงพระพุทธ      ฝ่ายน้องชายท่านตอบโต้ด้วยการชู ๒ นิ้ว    ซึ่งหมายถึงถ้ามีพระพุทธแล้วก็ต้องมีพระธรรมด้วย    ผมก็ชูนิ้วขึ้นมา ๓ นิ้วที่หมายถึงพระพุทธ  พระธรรมและพระสงฆ์   ฝ่ายน้องชายท่านกลับทำหน้าขึงขัง     พร้อมกำหมัดแน่นแล้วชูขึ้นมายืนยันว่า   ทั้งสามประการที่กล่าวมานั้นคือพระรัตนตรัยนั่นเอง   ผมเลยแพ้อย่างราบคาบ   ไม่มีสิทธิ์ที่จะพักแล้วล่ะครับ”
 ว่าดังนั้นพระอาคันตุกะก็กราบลา
 สักครู่ต่อมาพระน้องชายก็รีบตามมา  พอดีเจอพระพี่ชายเข้าก็ถามด้วยเสียงอันดัง
 “หลวงพี่     พระรูปเมื่อกี้หนีไปไหนแล้วล่ะ ?”
 “อ้าว !  ก็ท่านโต้วาทีแพ้เจ้านี่   ท่านก็ลาไปพักที่อื่นนะซิ”   
 “ชนะอะไรเล่าหลวงพี่  ผมกะจะมาชกปากเขาต่างหาก” พระน้องชายกล่าวด้วยอาการฉุนเฉียว
 “อ้าว !   แล้วเจ้าจะมาชกปากเขาทำไม  เขาทำอะไรให้ล่ะถึงโกรธแค้นเขา ?”   พระพี่ชายถาม
 “คืออย่างนี้หลวงพี่   พระอาคันตุกะที่มาขอพักน่ะ   พอเข้ามาถึงก็ต่อว่าผมด้วยการชูนิ้วขึ้นมา ๑ นิ้ว    ล้อเลียนว่าผมมีตาเดียว   ผมก็ยอมไม่ได้    เลยยกขึ้น ๒  นิ้วย้ำว่าผมมีสองตา     เท่านั้นไม่พอ   เขาก็ยกนิ้วขึ้นมาอีกเป็น  ๓  นิ้ว   หาว่าฉันกับพี่รวมกันมีแค่  ๓  ตา   ผมยิ่งโกรธอยู่แล้ว    ยังมาดูถูกกันอีก    อดใจไม่ไหวเลยกำหมัดแล้วชูขึ้นต่อหน้าเขา    เขาเลยรีบออกมาทันที     ผมเลยจะตามมาเอาเรื่องนี่แหละ”   
 พระน้องชายสาธยายด้วยอาการโมโห