มีปัญญา พารอดได้
  มีฝูงแพะอยู่ฝูงหนึ่งหากินตามทุ่งหญ้า    ในท่ามกลางฝูงแพะนั้น   ก็มีแพะผัวเมียคู่หนึ่งมีลูกน้อย ๑ ตัว     อยู่ต่อมาทั้งสองคิดว่าถ้าอยู่กับเพื่อนๆ ต่อไป    กลัวลูกจะโดนเหยียบในขณะที่ออกหาอาหาร    ก็ปรึกษากันว่าจะแยกตัวออกจากเพื่อน    หลังจากนั้นก็ย้ายออกจากฝูงไปอยู่ที่โพรงไม้แห่งหนึ่งบริเวณทุ่งหญ้าที่สามารถออกหากินได้
  อยู่มาวันหนึ่ง   มีเสือหิวโซตัวหนึ่งกำลังหาอาหาร    พอดีเดินมาใกล้โพรงไม้ที่แพะอาศัยอยู่    ได้ยินเสียงลูกแพะร้องขึ้น   ได้กลิ่นสัตว์ที่จะกินเป็นอาหาร   จึงตรงเข้าไปหาหวังจะตะครุบมาเป็นอาหาร   
  ในขณะที่เสือย่างสามขุมเข้ามาหา   พ่อแม่แพะรับรู้ชะตากรรมที่จะมาถึงตน   ฝ่ายลูกแพะก็ดันร้องขึ้นมาเพราะความหิว    พ่อและแม่แพะจึงคิดหาวิธีที่จะทำให้ตัวเองรอดจากการตกเป็นเหยื่ออันโอชะของเสือ
  “ไอ้ลูกไม่รักดี  บอกว่าให้หยุดร้อง   หิวก็หยุดร้องก่อนได้ไหม   เมื่อเช้าก็กินเสือไปตั้ง ๓ ตัว    ช้างตั้ง ๕  ตัวแล้ว   ยังไม่อิ่มอยู่รึ   เดี๋ยวจะจับเสือมาให้กินอีก   รอหน่อยก็ไม่ได้”
  พอเสือได้ยินเท่านั้นแหละ    ก็วิ่งหนีหางจุกก้นทันที     เพราะกลัวจะโดนกิน     เพราะเสือเองก็ไม่รู้ว่านั่นคือเสียงร้องของแพะ     พอวิ่งมาได้สักพักก็มาเจอสุนัขจิ้งจอก    ฝ่ายสุนัขจิ้งจอกเห็นเสือหนีมาอย่างไม่คิดชีวิตก็เลยร้องถามว่า
  “อ้าวพี่เสือ   กำลังวิ่งหนีใครอยู่ ?”
  “หนีสัตว์ที่จะกินเรานะซิ”   
  “สัตว์ที่กินพี่เสือมันร้องเสียงยังไง ?”   
  “มันร้องเสียงแบะ   แบะ   นี่แหละ”   เสือตอบในอาการที่ยังไม่หายตกใจดีนัก
  พอสุนัขจิ้งจอกได้ฟังเสือตอบถึงกับหัวเราะก๊ากทันที    แล้วบอกว่า 
  “พี่เสือโดนหลอกแล้ว   เสียงที่ได้ยินนั้นมันเป็นเสียงแพะร้อง    มันจะกินใครได้นอกจากหญ้า    ถ้าไม่เชื่อจะพาไปดู”   
    “เจ้าไม่หลอกข้านะเจ้าจิ้งจอก”   เสือถามด้วยความระแวง
  “ฉันไม่หลอกพี่เสือหรอก”   สุนัขจิ้งจอกตอบเพื่อให้เสือวางใจ
  หลังจากนั้นเสือก็เลยให้สุนัขจิ้งจอกผูกหางติดกับเสือ    เพื่อป้องกันไม่ให้หนีไปก่อน    และให้สุนัขจิ้งจอกนั่งบนหลังของตัวเองด้วย  จะได้ดูไม่เกะกะเวลาเดินทาง    แล้วจึงไปยังที่เกิดเหตุคือที่อยู่ของแพะ  
  พอพ่อและแม่แพะเห็นเสือมากับสุนัขจิ้งจอกเท่านั้นแหละ   รู้ว่าชีวิตจะอาสัญแน่แล้วคราวนี้    จึงเร่งรีบคิดหาวิธีแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  ในขณะที่กำลังคิดแผนการอยู่นั้น   ลูกน้อยก็ร้องเสียงดังขึ้นอีก   เท่าทันความคิดที่จะแก้ไขปัญหาให้ผ่านไปให้ได้
  “ไอ้ลูกตัวนี้นี่ร้องอยู่ได้    ก็บอกแล้วไงให้รอก่อน   พ่อกับแม่กำลังให้เจ้าสุนัขจิ้งจอกหลอกเสือมาให้กินเป็นอาหารอยู่   อีกหน่อยก็มาถึงแล้ว   รอหน่อยเดียวก็ไม่ได้”   แม่แพะตวาดลูก
  พอเสือฟังเท่านั้นแหละ   คิดว่าโดนสุนัขจิ้งจอกหลอกมาให้เป็นอาหารของแพะซะแล้ว     ก็รีบโกยอ้าวหนีอย่างไม่คิดชีวิต    ฝ่ายสุนัขจิ้งจอกที่กำลังนั่งอยู่บนหลังเสือตั้งตัวไม่ทัน    โดนเสือลากถูลู่ถูกังจนชนกับตอไม้ตายคาที่    หางที่ติดกับเสือก็ขาดออกจากกัน   และตั้งแต่นั้นเป็นมาเสือก็ไม่เคยกลับมาที่โพรงไม้นั้นอีกเลย